ภาษา : ไทย
  

สถานที่เที่ยวในชุมพร 

ที่เที่ยวเมืองชุมพร
 

 

 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดชุมพร-หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้

 

หมู่เกาะทะเลชุมพร

                 หมู่เกาะชุมพร เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติหมุ่เกาะชุมพร มีเกาะเรียงรายมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะล้วนเต็มไปด้วยความงดงาม ของธรรมชาติ แตกต่างกัน บางเกาะมีหาดทรายขาวละเอียด บางเกาะ เป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปทรงแปลกตาน่าชม รอบเกาะ ยังคงเต็ม ไปด้วยแนวปะการังสมบูรณ์ เกาะที่นิยมไปเที่ยวกันมีประมาณเจ็ดแปดเกาะ เช่น เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะทะลุ ฯลฯ เหมาะสำหรับผู้รักทะเล และชอบดำน้ำชมปะการัง  

ที่ตั้ง :  1/4 หมู่ที่ บ้านโพงพาง ต.หาดทรายรี อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร 86120

เวลาเปิด – ปิด :  8.00 น. - 16.30 น.

   การเดินทาง :  จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่ จังหวัด ชุมพร เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร จากตัวเมือง จังหวัดชุมพร ไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนจะถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี ประมาณ กิโลเมตร เลี้ยวขวา ประมาณ กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

 


 

หาดทุ่งวัวแล่น  ชุมพร

         เป็นชายหาดที่สวยงามขึ้นชื่อของอำเภอปะทิว ตั้งอยู่ที่หมู่ ตำบลสะพลี ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามถนนสายชุมพร-หาดทุ่งวัวแล่น ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดที่เขาสามแก้วเลียบทางรถไฟ จากนั้นเข้าสู่ถนนหมายเลข 3180 รวมระยะทางประมาณ16 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว 

ที่ตั้ง :  หมู่ ตำบลสะพลี ปะทิวชุมพร 86160

เวลาเปิด – ปิด :  เปิดทุกวัน

 การเดินทาง :  ใช้เส้นทางจากตัวเมืองชุมพร ถนนหมายเลข 3180 ประมาณ 16 กม. ถึงสามแยกเลี้ยวขวา อีกประมาณ กม. ถึง หาดทุ่งวัวแล่น

 

 

 

เขาเจ้าเมือง  ชุมพร

       เขาเจ้าเมืองเป็น สถานที่ที่ทางจังหวัดชุมพรปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นจุดชมวิวโดยมีศาลาชมวิว และศาลา พักร้อน และมีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว จากด้านบนจะเห็นสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามในระยะไกลได้ ตั้งอยู่ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง เลียบริมทะเล ประมาณ กม.
ที่ตั้ง :  หมู่ ต.หายทรายรี อ.เมือง จังหวัดชุมพร
เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน 8.00 - 16.30 น.

    การเดินทาง :  จากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง  เลียบริมทะเล ประมาณ ๑ กิโลเมตร แยกขวาไปตามถนนลาดยา

อีกประมาณ ๑ กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขาอีกประมาณ ๔๐๐ เมตร

  

 

สวนนายดำ ชุมพร

       สวนนายดำ" ชิมส้ม ชมสวน แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นสวนส้มโชกุนและสินค้า OTOP หลากหลายชนิด เช่น มะละกอทุ่งตะโก มังคุด ทุเรียนกวน มังคุดกวน และของฝากที่มีชื่อเสียงของภาคใต้อีกหลายชนิด มีร้านอาหาร ครัวสวนนายดำ ร้านกาแฟที่มีบรรยากาศร่มรื่น สดชื่นไปด้วยสีเขียว ฟังเสียงน้ำไหลในร้าน พร้อมกาแฟสดสไตล์อิตาเลียน ที่สำคัญที่สุดคือส้วมหลากหลายจินตนาการ ทั้ง ส้วมทาร์ซาน ส้วมรู ส้วมคุณก้อนทอง ฯลฯ

ที่ตั้ง : 199 หมู่ ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร 86220

เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน  

การเดินทาง : ใช้เส้นทางสาย กรุงเทพฯ - สุราษฎร์ฯ - ภูเก็ต เวลาที่ผ่าน อ.หลังสวน หรือ อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพรจะเห็นป้ายที่สวนนายดำอย่างชัดเจน

 

 

 

 

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

 

         ศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เป็นทึ่ตั้งอนุสรณ์สถานของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งหาดทรายรีเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ ศาลเสด็จในกรมฯ ตั้งเด่นอยู่บนเนินเขา ทางทิศเหนือของหาดทรายรี สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึง ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจนตลอดเวิ้งอ่าว นักท่องเที่ยวนิยมมาจุดประทัด

ที่ตั้ง :  หมู่ ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน

 การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4001 ตามเส้นทางชุมพร-ปากน้ำชุมพร แยกขวาไปตามถนนทางหลวงหมายเลข4119 รวมระยะทางประมาณ 20 กม.

 

 

 

หาดทรายรี ชุมพร 

หาดทรายรีเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองชุมพรและประเทศไทย เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดชุมพร นอกจากมีแนวชายหาดทอดตัวยาวไปตามโค้งอ่าวอย่างสวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน

พร้อมทั้งร้านและที่พักบริการอย่างสะดวก
ที่ตั้ง : อ่าวชุมพร อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน
การเดินทาง :  ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4001 ตามเส้นทางชุมพร-ปากน้ำชุมพร แยกขวาไปตามถนนทางหลวงหมายเลข4119 รวมระยะทางประมาณ 20 กม.